Trường THCS Hoàng Long

Saturday, 16/10/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Hoàng Long
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CỦA TRƯỜNG THCS HOÀNG LONG

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Song song với việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường THCS Hoàng Long luôn chú trọng hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tính sáng tạo trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. 

 Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những hoạt động có ý nghĩa, và là sân chơi bổ ích cho các em. Qua đây nhằm giúp các em học sinh hình thành và phát triển phẩm chất, nhân cách, các năng lực, tâm lí xã hội, giúp các em tích lũy kinh nghiệm và phát huy sáng tạo để áo dụng vào thực tế cuộc sống hàng ngày.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như:

  •  Hoạt động câu lạc bộ, 
  • Tổ chức trò chơi, 
  • Diễn đàn, 
  • Sân khấu tương tác, 
  • Tham quan dã ngoại, 
  • ......… 
  • Mỗi hình thức hoạt động trên đều mang ý nghĩa giáo dục nhất định.  

Vào ngày 26/3/ 2021 Trường THCS Hoàng Long đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho HS như:

Tổ chức hội trại trưng bày các gian hàng, sản phẩm do tự tay các em lên ý tưởng và thực hiện theo sự hướng dẫn của giáo viên

Qua hội chợ ẩm thực trẻ thơ các em đã có một cuộc trải nghiệm đầy thú vị và ý nghĩa ngay tại trường. Tại ngày hội, học sinh các lớp dựng trại trên sân trường, được thầy cô giáo hướng dẫn làm các món ăn ở các miền Bắc, Trung, Nam để giới thiệu, trưng bày thành những gian hàng đầy hấp dẫn và thú vị tại trại của từng lớp. Tại mỗi góc trưng bày ẩm thực xinh xắn, các em học sinh đã thuyết minh về các món ăn của các miền với thầy cô và bạn bè. Nhiều món ăn mang đậm bản sắc dân tộc được các em học sinh giới thiệu rất chi tiết, hấp dẫn.

 Hội chợ ẩm thực đã giúp các em có định hướng kinh doanh, tìm hiểu về cách chế biến các món ăn, nước uống cũng như giúp các em tìm hiểu về nguồn gốc phong tục tập quán bản sắc văn hóa của dân tộc ở các tỉnh thành địa phương gắn liền với các món ăn đó. Các em học sinh của nhà trường rất hứng thú với ngày hội ẩm thực này. Đây là cuộc trải nghiệm sáng tạo đầy thú vị, sinh động qua nét văn hóa ẩm thực quê hương.

Tổ chức các hội thi, trò chơi:

Hội thi, trò chơi là một loại hình hoạt động giải trí, thư giãn; là món ăn tinh thần nhiều bổ ích và không thể thiếu được trong cuộc sống con người nói chung, đối với học sinh nói riêng. Trò chơi có tác dụng giáo dục "chơi mà học, học mà chơi”. Qua đó giáo dục phẩm chất nhân cách cho HS. Các phẩm chất nhân cách được hình thành thông qua hội thi, trò chơi như tính hợp tác, tính đồng đội, tính tập thể, tính kỷ luật, tự chủ, tích cực, độc lập, sáng tạo, sự quan tâm lo lắng đến người khác, thật thà, dũng cảm, kiên nhẫn,…Trò chơi còn là phương tiện giáo dục thể lực cho HS, giáo dục thẩm mỹ, hình thành các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội,... Trò chơi giúp phát huy tính sáng tạo, hấp dẫn và gây hứng thú cho học sinh; giúp học sinh dễ tiếp thu kiến thức mới; giúp chuyển tải nhiều tri thức của nhiều lĩnh vực khác nhau; tạo được bầu không khí thân thiện; tạo cho các em tác phong nhanh nhẹn,…

  • Thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo (HĐTNST) của trường đã tạo điều kiện cho các học sinh quan sát, suy nghĩ và tham gia các hoạt động thực tiễn, qua tổ chức các hoạt động nhà trường cũng đã khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những gì đã trải qua trong thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kĩ năng sống và năng lực cho học sinh.
  • Hoạt động trải nghiệm đã tạm khép lại sau một ngày song các em học sinh vẫn không khỏi lưu luyến với các trò chơi và hoạt động trải nghiệm mà trường đã tổ chức. Và chắc hẳn, ai trong các em cũng sẽ không quên được những phút giây thoải mái và những trải nghiệm vô cùng lý thú sau các hoạt động trải nghiệm. Với những hoạt động tập thể thú vị, bổ ích, những bài học lí thú đã thực sự đem đến những trải nghiệm không thể nào quên đối với tất cả các bạn nhỏ, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh. Đây thực sự là một ngày trải nghiệm đầy ý nghĩa và ấn tượng của trường THCS Hoàng Long.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 17
Tháng 10 : 253
Tháng trước : 1.041
Năm 2021 : 6.739
Năm trước : 5.531
Tổng số : 13.130